Một tên miền đẹp sẽ là một khởi đầu tốt nhất
cho công việc kinh doanh của bạn

Thương mại điện tử là gì? Tổng quan + Cách bắt đầu

Với rất nhiều cách kiếm tiền trực tuyến, bạn chắc đã tự hỏi Thương mại điện tử là gì và liệu nó có phù hợp để bạn kiếm được một số tiền hay không.

Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu tất cả về Thương mại điện tử – từ thương mại điện tử là gì, lợi ích của nó, đến các loại hình kinh doanh Thương mại điện tử khác nhau. Chúng tôi cũng sẽ giải thích các bước để bạn tự tạo một website thương mại điện tử.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (TMĐT) đề cập đến tất cả các giao dịch trực tuyến mang tính thương mại. Bao gồm một loạt các hoạt động sử dụng công cụ trực tuyến, từ ngân hàng internet, ví điện tử, đến bán vé và đấu giá trực tuyến.

Tuy nhiên, Thương mại điện tử thường được hiểu theo nghĩa là mua sắm trực tuyến. Điều này đề cập đến việc mua và bán các sản phẩm hữu hình và vô hình trên Internet.

Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Amazon và Walmart là một số website Thương mại điện tử (e-commerce website) phổ biến nhất.

trang chủ cửa hàng thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử quan trọng như thế nào?

Ngành thương mại điện tử đang ngày càng phát triển. Hiện tại, doanh số bán hàng trực tuyến chiếm hơn 14% tổng doanh số bán lẻ trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục tăng lên đạt 22% vào năm 2023.

Với hơn hai tỷ người mua bán trực tuyến trên khắp thế giới, doanh số bán hàng trực tuyến toàn cầu dự kiến sẽ chiếm hơn 95% tổng số giao dịch mua vào năm 2040.

Tóm lại, ngành Thương mại điện tử chắc chắn đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Lợi ích của thương mại điện tử là gì?

Trái ngược với các cửa hàng vật lý truyền thống, đây là một số lợi ích của việc thiết lập doanh nghiệp Thương mại điện tử:

Thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử vượt qua rào cản địa lý. Nó cho phép bạn bán cho bất kỳ ai từ mọi nơi trên thế giới.

Nó cũng giúp việc khám phá và mua sản phẩm dễ dàng hơn, cho phép các doanh nghiệp bán các sản phẩm thịnh hành ở quy mô mà cửa hàng truyền thống không thể thực hiện được.

Đối với các thương gia, đây là một cách tuyệt vời để tăng doanh thu và bán hàng. Khi đó, khách hàng sẽ có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn để lựa chọn và sử dụng bất kể địa điểm nào.

Thêm vào đó, Thương mại điện tử không chỉ có phạm vi tiếp cận thị trường rộng lớn hơn mà nó còn loại bỏ nhu cầu mặt tiền thật sự cửa hàng của bạn. Bạn có thể bắt đầu xây dựng một cửa hàng Thương mại điện tử ngay sau khi bạn biết những gì cần bán và sẵn sàng kinh doanh trực tuyến.

Luôn mở cửa 24/7/365

Nếu doanh nghiệp của bạn có trên Internet có nghĩa là bạn luôn trực tuyến.

Với tư cách là người bán, nó làm tăng cơ hội bán hàng và doanh thu của bạn không phụ thuộc vào giờ mở cửa. Hơn nữa, 87% người mua sắm bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trực tuyến, vì vậy việc kinh doanh online sẽ giúp cửa hàng của bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

Đối với người mua, mua sắm trực tuyến mang lại sự hài lòng ngay lập tức. Bất kể thời gian nào, bạn có thể mua sắm với một vài cú nhấp chuột, và sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ là của bạn.

Sự tiện lợi này đặc biệt có lợi nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến khách hàng toàn cầu. Bạn không bao giờ biết họ đang ở múi giờ nào và việc mở cửa 24/7 đảm bảo rằng bạn sẽ không mất bất kỳ khách hàng nào.

Để tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng, bạn có thể sử dụng chatbots. Cung cấp hỗ trợ khách hàng 24/7, cho dù bạn có trực tuyến hay không.

Chi phí thấp

Ngoài việc không cần xây dựng hoặc thuê một cửa hàng thực tế, việc bắt đầu một cửa hàng Thương mại điện tử cũng giúp giảm một số chi phí hoạt động.

Đầu tiên, bạn có thể thiết lập một trang web Thương mại điện tử với giá phải chăng 14,99 đô la mỗi tháng.

Thứ hai, bạn có thể tiết kiệm chi phí lưu kho và bảo quản sản phẩm bằng cách chọn hình thức kinh doanh dropshipping. Hãy để nhà cung cấp thực hiện các đơn hàng cho bạn.

Quảng cáo trực tuyến cũng có chi phí hợp lý hơn so với các kênh truyền thống. Còn tốt hơn nữa, có nhiều nền tảng quảng cáo trực tuyến có sẵn, vì vậy bạn có thể điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình để tiết kiệm ngân sách.

Cuối cùng, loại bỏ chi phí trả lương bằng cách tự điều hành và quản lý doanh nghiệp. Ngay cả khi bạn cần nhân viên, bạn sẽ không phải thuê nhiều nhân viên nhờ các tính năng nâng cao có sẵn trong các nền tảng Thương mại điện tử khác nhau. Tìm hiểu thêm về điều này bên dưới bạn nhé.

Quản lý dễ dàng hơn

Các doanh nghiệp áp dụng thương mại điện tử có thể tự động hóa quản lý hàng tồn kho với sự trợ giúp của các công cụ và dịch vụ. Chúng đơn giản hóa và dễ dàng quy trình quản lý hoạt động và hàng tồn kho.

Ví dụ: bạn có thể thêm, theo dõi và quản lý kho sản phẩm từ một trang.

Chi tiết vận chuyển và giao hàng cũng được chăm sóc bằng các công cụ tính toán thời gian thực. Do đó, bạn không phải tạo bảng phí vận chuyển thủ công.

Và tùy thuộc vào nơi bạn xây dựng trang web Thương mại điện tử của mình, các cửa hàng trực tuyến thường cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau. Khách hàng có thể chọn một trong số đó quen thuộc với họ.

Một nền tảng thương mại điện tử đi kèm với tất cả các tính năng đã đề cập là Zyro , sản phẩm của Hostinger.

cửa hàng online Zyro tạo bởi Hostinger eCommerce

Với nền tảng e-commerce phù hợp, việc đạt được hiệu quả và năng suất sẽ dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn giảm căng thẳng và tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Hơn nữa, cửa hàng Thương mại điện tử của bạn được đảm bảo cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời khi khách hàng mua sắm trực tuyến. Trang web sẽ nhanh chóng và trơn tru, và hệ thống quản lý đơn hàng đảm bảo giao hàng nhanh chóng.

Thông tin mô tả được cá nhân hóa và Nhắm đúng đến mục tiêu khách hàng tiềm năng

Với cửa hàng thực, bạn chỉ có thể hiển thị một lượng thông tin giới hạn về mỗi sản phẩm.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của một cửa hàng Thương mại điện tử. Bạn có thể thêm mô tả chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và hiển thị nhiều tùy biến sản phẩm tùy thích. Thậm chí, bạn có thể bao gồm thông tin đầy đủ về thương hiệu của mình để tạo uy tín và có được lòng tin của khách hàng.

Những tính năng nhỏ này có vẻ không đáng kể, nhưng chúng có thể khuyến khích mọi người mua. Theo một nghiên cứu, những khách hàng được thông báo cảm thấy hài lòng và tin tưởng hơn về quyết định mua hàng của họ.

Có một cửa hàng Thương mại điện tử cũng cho phép bạn sử dụng các chiến lược nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Vì cửa hàng trực tuyến của bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng, bạn có tùy chọn thực hiện tiếp thị được cá nhân hóa tùy thuộc vào thông tin của khách hàng – có thể là lịch sử mua hàng, giới tính hoặc độ tuổi.

Sử dụng thông tin này để phục vụ các nội dung khác nhau và đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa. Họ có nhiều khả năng chuyển đổi hơn nếu bạn cung cấp thứ gì đó mà họ quan tâm.

Bốn loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Các mô hình kinh doanh thương mại điện tử được phân loại dựa trên những người tham gia giao dịch.

Bốn loại mô hình kinh doanh Thương mại điện tử chính như sau:

1. Doanh nghiệp tới người tiêu dùng – Business to Consumer (B2C)

Mô hình kinh doanh B2C đề cập đến các công ty bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng.

Từ góc độ người tiêu dùng, đó là khi bạn mua bất kỳ sản phẩm nào từ trang web chính thức của thương hiệu. Giả sử mua điện thoại từ apple.com hoặc đặt hàng một đôi giày từ adidas.com.

Tuy nhiên, B2C không giới hạn việc bán sản phẩm. Nó cũng có thể dựa trên dịch vụ như Lawn Guru và Housecall Pro .

So với các mô hình kinh doanh e-commerce khác, B2C được biết đến và hiểu nhiều nhất.

dịch vụ Lawn Guru nền B2C eCommerce business

2. Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp – Business to Business (B2B)

Trong mô hình kinh doanh B2B, cả hai bên tham gia đều là các thực thể kinh doanh.

Thông thường, giao dịch này xảy ra khi một doanh nghiệp cần tìm nguồn nguyên liệu cho sản phẩm cuối cùng của họ.

Hãy lấy sản xuất ô tô làm ví dụ. Trong trường hợp này, nhà bán buôn hoặc bán lẻ ô tô thực hiện mua hàng từ các nhà sản xuất. Giao dịch có thể bao gồm mua lốp xe, ống cao su và gạt nước kính.

Do đó, B2B thường mang lại doanh số bán hàng số lượng lớn và nhiều lần mua hàng định kỳ hơn.

Một số ví dụ về kinh doanh cho các công ty kinh doanh bao gồm Berlin Packaging, Flexfire LED, và Bulk Bookstore.

Flexfire LED kinh doanh B2B doanh nghiệp đến doanh nghiệp

3. Người tiêu dùng đến doanh nghiệp – Consumer to Business (C2B)

Mô hình C2B cho phép các cá nhân bán hàng hóa và dịch vụ cho các công ty. Cách tiếp cận này cho phép người tiêu dùng có thể tự cho giá sản phẩm của họ.

Các trang web tự do và các chương trình liên kết  được phân loại là C2B. Như vậy, Upwork, Hubstaff Talent, và Fiverr thuộc về mô hình này.

Upwork freelancer là nền tảng C2B eCommerce

4. Người tiêu dùng đến người tiêu dùng – Consumer to Consumer (C2C)

Mô hình kinh doanh C2C kết nối người tiêu dùng. Nó cho phép một cá nhân bán cho một cá nhân khác thông qua Internet.

Quá trình này thường được thực hiện với sự trợ giúp của các trang trực tuyến làm trung gian.

Trong trường hợp này, các trang B2C như eBay và Craigslist có thể giúp khách hàng bán cho những người tiêu dùng khác bằng cách đăng ký tài khoản.

Craigslist là mô hình thương mại điện tử C2C

Trường hợp thực tế: 3 câu chuyện thành công về Thương mại điện tử mà bạn có thể học hỏi

Đáng kinh ngạc 90% doanh nghiệp Thương mại điện tử thất bại trong vòng ba tháng đầu tiên.

Mặc dù con số khá cao nhưng vẫn có 10% doanh nghiệp Thương mại điện tử còn lại tiếp tục phát triển và vươn tới thành công.

Để giúp bạn đi đúng hướng, đây là ba nghiên cứu điển hình về Thương mại điện tử mà bạn có thể học hỏi:

Zalora: Quản lý kinh doanh phát triển nhanh chóng khi dùng dịch vụ Cloud Hosting – Lưu trữ đám mây.

website thương mại điện tử Zalora kinh doanh theo mô hình B2C eCommerce

Zalora là nhà bán lẻ thời trang trực tuyến ở Đông Nam Á. Nó còn có tên là The Iconic ở Úc.

Doanh nghiệp Thương mại điện tử B2C này cung cấp nhiều danh mục sản phẩm, bắt đầu từ phụ kiện dành cho phụ nữ đến các sản phẩm chau chuốt cho nam giới và thời trang trẻ em.

Theo Karthik Subramanian , cựu Giám đốc Công nghệ của Zalora, mục tiêu của công ty là trở thành một nền tảng Thương mại điện tử cho thời trang theo nhu cầu, 24/7. Thêm nữa, doanh nghiệp thời trang này cũng mong muốn khách hàng mua sắm thuận tiện.

Bắt nguồn từ mục tiêu đó, Zalora đã đưa ra những lời hứa về thương hiệu mạnh mẽ.

Ví dụ: Zalora hứa hẹn giao hàng nhanh không giới hạn, trả lại miễn phí trong 30 ngày và giao hàng miễn phí cho các giao dịch mua trên $ 50 . Kết quả là, những bảo lãnh này đã thu hút một lượng lớn khách hàng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Subramanian cho biết công việc kinh doanh đã tăng trưởng trung bình 100% trong ba đến bốn năm đầu tiên bắt đầu.

Như một giải pháp để đáp ứng sự gia tăng của khách hàng, Subramanian quyết định tổ chức trang web Thương mại điện tử với dịch vụ lưu trữ đám mây . Bạn không nên nghĩ đến việc dùng máy chủ vật lý, vì nó sẽ cản trở nhu cầu đáp ứng nhanh của khách hàng nếu đột nhiên bạn cần mở rộng quy mô.

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu từ quy mô nhỏ và phát triển lớn như Zalora, chúng tôi đã cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ đám mây của Hostinger

cloud server

Alya Skin: Khởi nghiệp thành công với Influencer Marketing

Trang thương mại điện tử B2C của Alya Skin

Alya Skin là một thương hiệu chăm sóc da của Úc bán các sản phẩm thuần thiên nhiên và không có sự nhẫn tâm đối với động vật. Người sáng lập, Manny Barbas, đã nhìn thấy cơ hội để bán mặt nạ đất sét hồng. Sau đó, ông đã liên hệ với đối tác của mình, James Hachem, để thành lập công ty.

Bây giờ, câu hỏi lớn là họ đã tiếp thị sản phẩm như thế nào? Mặt nạ là duy nhất, chắc chắn, nhưng họ cần chiến lược phù hợp để thành công.

Câu trả lời là việc sử dụng influencer marketing .

Họ bắt đầu bằng cách gửi 1.000 sản phẩm cho những người có ảnh hưởng để đăng và đưa ra phản hồi. Tuy nhiên, họ đã rất chọn lọc những người có ảnh hưởng mà họ làm việc cùng. Chỉ những người phù hợp với độ tuổi của họ mới được chọn.

Barbas tuyên bố rằng sự phát triển của công ty tăng vọt vì họ đã gửi sản phẩm đến những người có ảnh hưởng nhỏ trên khắp nước Úc. Anh ấy cũng tin rằng khách hàng tin tưởng những người có ảnh hưởng nhỏ hơn những người có số lượng lớn người theo dõi.

Thương hiệu tiếp tục tung ra 400-500 sản phẩm mỗi tuần. Tuy nhiên, họ không thúc ép những người có ảnh hưởng đăng hoặc nói về nó. Thay vào đó, họ chỉ nói “if you love, post it.”

Diamond Candles: Nến kim cương – Tăng doanh thu bằng cách ưu tiên các email được cá nhân hóa

Trường hợp kinh doanh của Diamond Candles B2C với email marketing

Diamond Candles là một doanh nghiệp Thương mại điện tử B2C bán nến thơm. Ngoài việc sử dụng các thành phần thân thiện với thiên nhiên, điểm bán hàng độc đáo của Diamond Candles là chiến dịch ring reveal.

Mỗi Ring Candle đi kèm với một chiếc nhẫn và một phiếu giảm giá để giành được chiếc nhẫn thứ hai trị giá lên đến $ 5.000 . Từ đó, bạn chọn kiểu dáng và kích thước phù hợp với mình nhất.

Sự thú vị của “ring reveal” biến thương hiệu thành một trải nghiệm đáng để chia sẻ cho khách hàng.

Tuy nhiên, điều thực sự thúc đẩy sự phát triển của công ty là tiếp thị qua email. Nó phát triển nhanh chóng với trung bình hơn 2.000 địa chỉ email mỗi tháng.

Nhận thấy điều này, công ty đã quyết định tập trung và ưu tiên tiếp thị qua email. Nó đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ trang web và chuyển thông tin này thành các email được cá nhân hóa.

Nhóm nghiên cứu tin rằng tiếp thị qua email là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người đăng ký mới và thắp lại ngọn lửa cũ với những khách truy cập hiện tại.

Chiến lược này giúp doanh thu tăng 160% trong vòng 8 tháng và thời gian mua hàng giảm 75%.

Nếu bạn muốn đi theo con đường này, bạn có thể thử các dịch vụ tiếp thị qua email bằng Email doanh nghiệp, MailChimp , Constant Contact hoặc ConvertKit .

email doanh nghiệp

Cách bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử có doanh thu trong 3 bước

Dưới đây là các bước để xây dựng doanh nghiệp Thương mại điện tử của bạn:

Bước 1. Chọn ý tưởng kinh doanh trực tuyến

Bước đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử là quyết định hàng hóa và dịch vụ bạn sẽ bán. Khi động não, điều cần thiết là chọn một ý tưởng vừa có lợi nhuận vừa có khả năng mở rộng cho tương lai.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để tìm ý tưởng kinh doanh của mình:

Giải quyết các vấn đề của khách hàng

Bằng cách giải quyết các vấn đề của khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của mọi người. Điều này có thể nhỏ như thay thế một chiếc gối kém chất lượng cho đến lớn như một giải pháp trợ thính giá cả phải chăng

Để làm được điều này, hãy bắt đầu bằng cách quan sát các rắc rối mà mọi người phải đối mặt hàng ngày. Hỏi bạn bè và gia đình, hoặc thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến.

Các sản phẩm thích hợp với sở thích

Giảm dần các sản phẩm theo sở thích có nghĩa là bạn đang nhắm mục tiêu một nhóm cụ thể.

Khi người tiêu dùng đam mê một sở thích cụ thể, mức độ sẵn sàng chi trả của họ cao hơn vì có một mối liên hệ tốt với sản phẩm.

Một ví dụ là Wilton , một nhà bán lẻ đồ nướng phục vụ cho tất cả mọi người. Một cái khác là Wayfair để cải tiến nhà và Bluemoon cho những người đam mê album ảnh.

Để có cảm hứng, bạn có thể xem danh sách các sở thích phổ biến .

Wilton B2C ecommerce bán các sản phẩm làm bánh

Thiết lập thương hiệu của bạn với tư cách là người dẫn đầu bằng cách nhận ra xu hướng đủ sớm. Nếu làm đúng, bạn có thể tạo được chỗ đứng trên thị trường để chiến thắng các đối thủ cạnh tranh.

Luôn cập nhật bằng cách lắng nghe xã hội. Bắt đầu đơn giản như xem các chủ đề thịnh hành trên Twitter và các chủ đề trên Facebook .

Tuy nhiên, để có thêm thông tin chuyên sâu, bạn có thể sử dụng các công cụ lắng nghe xã hội như Google Trends , Trend Hunter , v.v.

Cập nhật xu hướng bằng Google Trends

Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn

Có kỹ năng và chuyên môn nhất định là một lợi thế rất lớn. Sử dụng nó để kiếm tiền trực tuyến và bắt đầu bán hàng trên cửa hàng trực tuyến của bạn.

Ví dụ: bán dịch vụ của bạn với tư cách là nhà thiết kế đồ họa, nhà văn, nhiếp ảnh gia và những người thích. Bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận từ thu nhập thụ động bằng cách bán các khóa học trực tuyến thông qua Udemy hoặc Skillshare .

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Aesphi , do Del Mauricio điều hành. Cửa hàng cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật số từ thiết kế logo đến chỉnh sửa video.

website thương mại điện tử C2B của Aesphi

Bước 2. Tìm nguồn sản phẩm

Trừ khi bạn đang bán các sản phẩm kỹ thuật số vô hình hoặc cung cấp dịch vụ, bạn phải tìm cách tìm nguồn hoặc sản xuất hàng hóa của mình.

Đây là ba phương pháp phổ biến nhất mà bạn có thể thử:

Gia công cho các nhà sản xuất

Không giống như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà sản xuất có thể sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn. Chúng hiệu quả hơn nhiều và cung cấp chi phí thấp nhất cho mỗi đơn vị.

Nếu bạn đang bắt đầu một trang web Thương mại điện tử B2B, thì việc gia công sản phẩm của bạn cho các nhà sản xuất rất được ưu tiên. Ngoài việc giảm chi phí sản xuất, nhà sản xuất còn giúp bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ với nhà sản xuất phụ kiện và giải thích về sản phẩm bạn đã hình dung.

Ví dụ, có Indie Source để sản xuất quần áo, Ever Shiny để sản xuất đồ trang sức.

Sử dụng những nguồn vật liệu Indie Source để bán quần áo sĩ

Tuy nhiên, nhược điểm là có kích thước đơn hàng tối thiểu. Hãy sẵn sàng chi số tiền lớn khi bắt đầu hành trình kinh doanh của bạn.

Nó cũng có thể tốn nhiều thời gian vì các nhà sản xuất sẽ trải qua một số quy trình – tạo mẫu, lấy mẫu, tinh chế và sản xuất.

Bán lại từ các nhà cung cấp bán lẻ

Phương pháp này có nghĩa là bạn đang mua hàng với số lượng lớn từ một nhà cung cấp với ý định bán lại với giá cao hơn. Và may mắn là các nhà cung cấp sỉ đã chiết khấu giá cho người bán lại.

Lấy hàng từ nhà cung cấp phù hợp cho những ai muốn bán nhiều sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau. Miễn là bạn biết nơi để xem xét, doanh nghiệp của bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

Nếu bạn muốn trở thành đại lý bán lẻ, hãy bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp trên các thư mục như Sourcify , AliExpress và Oberlo .

Trang thương mại điện tử Oberlo để tìm nguồn hàng

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ không cao bằng việc sản xuất các sản phẩm của bạn.

Thêm vào đó, bạn phải chú ý đến từng chi tiết. Ngay cả khi nhiều nhà cung cấp cung cấp cùng một sản phẩm trong nháy mắt, chất lượng có thể khác nhau rất nhiều từ nhà cung cấp này đến nhà cung cấp khác.

Dropship

Nếu bạn không muốn đối phó với hàng tồn kho, bạn nên xem xét dropshipping.

Về cơ bản, phương pháp này cho phép bạn là người trung gian giữa nhà cung cấp và khách hàng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tập trung thời gian, sức lực và chi phí của mình vào tiếp thị.

Có rất nhiều cách để bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp dropshipping. Một số công ty nổi tiếng nhất là AliDropship , Salehoo , Alibaba và nhiều công ty khác.

Tuy nhiên, cũng giống như người bán lại, bạn không thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm. Hãy cẩn thận khi tìm kiếm một đối tác dropshipping.

Bước 3. Bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của bạn

Bước này sẽ bao gồm các đặc điểm khác nhau của công ty bạn, chẳng hạn như thương hiệu, điểm bán hàng độc nhất – unique selling proposition (USP), và cấu trúc doanh nghiệp.

Tạo tên thương hiệu

Theo một nghiên cứu của Nielsen, thương hiệu là một trong những tài sản quý giá nhất của công ty .

Hơn nữa, tên thương hiệu cung cấp cho khách hàng gợi ý về tính cách thương hiệu của bạn, vì vậy họ biết những gì mong đợi từ doanh nghiệp của bạn.

Để để lại ấn tượng mạnh với tên thương hiệu của bạn, hãy đặt theo nhịp điệu và cố gắng nhấn trọng âm ở âm tiết đầu tiên của từ.

Giữ cho tên của bạn đơn giản và kiểm tra ý nghĩa trong các ngôn ngữ khác để tránh hiểu nhầm.

Và đừng quên kiểm tra tính hợp pháp của tên bạn. Đảm bảo rằng nó không được đăng ký bởi một doanh nghiệp khác.

Quyết định cấu trúc kinh doanh

Cơ cấu kinh doanh sẽ quan tâm đến các khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp bạn, chẳng hạn như các vấn đề về thuế và bảo vệ tài sản trong trường hợp khủng hoảng như kiện tụng và phá sản.

Có một số cấu trúc kinh doanh để lựa chọn. Tuy nhiên, những công ty phổ biến nhất đối với các cửa hàng trực tuyến là công ty TNHH – limited liability company (LLC), sở hữu độc quyền và đối tác.

LLC là một cấu trúc kinh doanh chính thức hơn. Nó cung cấp sự bảo vệ vì công ty tách biệt về mặt pháp lý với chủ sở hữu.

Mặt khác, sở hữu độc quyền là một cấu trúc kinh doanh phi chính thức. Nó không cung cấp sự bảo vệ vì doanh nghiệp thuộc sở hữu của một cá nhân. Do đó, thuế thuộc trách nhiệm của cá nhân.

Tương tự như sở hữu riêng, quan hệ đối tác là một cấu trúc kinh doanh không chính thức. Tuy nhiên, quan hệ đối tác dành cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhiều cá nhân mà không có tổ chức chính thức. Với cấu trúc kinh doanh này, tất cả các bên đều phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện đối với doanh nghiệp.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ với rủi ro thấp và lợi nhuận thấp, hãy sử dụng quyền sở hữu độc quyền hoặc quan hệ đối tác.

Nhưng nếu bạn có cơ sở khách hàng lớn hơn và đang tìm cách hưởng lợi từ các tùy chọn thuế khác nhau, hãy bảo vệ doanh nghiệp của bạn theo LLC.

Mua một tên miền

Tên miền là địa chỉ của bạn trên internet. Đó là nơi khách truy cập đến khi họ muốn ghé thăm cửa hàng của bạn.

Cũng quan trọng như tên thương hiệu, tên miền của bạn cần phải dễ nhớ và dễ phát âm.

Ví dụ về tên miền rõ ràng và dễ dàng-to-Phát âm bao gồm digitalbeauty.com , sethgodin.com , và businessinsider.com .

Để đạt được một tên miền hàng đầu, hãy chọn .com – phần mở rộng tên miền phổ biến nhất. Thêm vào đó, hãy tránh các số và dấu gạch nối và các chữ cái kép.

Tìm Điểm bán hàng độc nhất –  Unique Selling Proposition

Điểm bán hàng độc nhất (USP) là yếu tố giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Quan trọng nhất, nó nêu rõ cách doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp giá trị và lợi ích cho khách hàng.

USP của bạn sẽ được phản ánh trong các chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu của bạn.

Ví dụ, Fenty Beauty của Rihanna hứa hẹn sẽ là một thương hiệu toàn diện phục vụ cho tất cả phụ nữ. USP này được phản ánh trong khẩu hiệu của nó, “Vẻ đẹp cho tất cả.”

Để xác định USP của bạn, hãy liệt kê các lợi ích và điểm mạnh của doanh nghiệp bạn. Loại bỏ những cái chung chung và bắt đầu động não với những cái có thể nhắm đến một thị trường chưa được phục vụ.

Chọn một nền tảng để bắt đầu bán hàng trực tuyến

Khi bạn đã hoàn thành việc lập kế hoạch và thủ tục giấy tờ, đã đến lúc bắt đầu chọn nền tảng phù hợp để tổ chức hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử của bạn.

Xây dựng Cửa hàng Trực tuyến với Nền tảng Thương mại Điện tử

Nền tảng thương mại điện tử là công cụ trực tuyến mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng và lưu trữ cửa hàng trực tuyến của họ.

Những nền tảng này có các tính năng cần thiết để thiết lập doanh nghiệp của bạn thành công. Ví dụ: các nền tảng Thương mại điện tử cơ bản đi kèm với tính năng theo dõi đơn hàng, trình tạo mã khuyến mại và giảm giá, và chức năng thanh toán dễ sử dụng.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều lựa chọn trên thị trường. Chúng ta hãy xem xét một số lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp được lưu trữ trên máy chủ, thì đây là những nền tảng bạn có thể thử:

 • Zyro – tốt nhất cho những người có ý thức về ngân sách nhưng vẫn đang tìm kiếm một nền tảng bao gồm tất cả các yếu tố cơ bản về Thương mại điện tử.
 • Shopify – cho đến nay là nền tảng Thương mại điện tử phổ biến nhất trên thị trường do hệ thống trực quan và tính năng bán hàng đa kênh của nó.
 • BigCommerce – nền tảng này cung cấp tỷ lệ thẻ tín dụng PayPal thấp hơn cho người dùng, tùy thuộc vào gói họ đang sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với self-hosting, các công cụ này có thể kết hợp để giúp bạn tạo website thương mại điện tử với bạn:

 • WooCommerce – một plugin WordPress cho phép bạn biến trang web của mình thành một cửa hàng trực tuyến.
 • Magento – nền tảng Thương mại điện tử tốt nhất nếu bạn đang muốn phát triển và mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình.
 • PrestaShop – một nền tảng mã nguồn mở được xây dựng đặc biệt để tạo các cửa hàng trực tuyến.

Những gì cần tìm trong một nền tảng thương mại điện tử

 • Thân thiện với người mới bắt đầu . Hãy tìm một nền tảng không chỉ dễ thiết lập mà còn dễ thiết kế và quản lý.
 • Bảo mật . Để có quy trình thanh toán an toàn, hãy chọn một nền tảng hỗ trợ chứng chỉ SSL để thanh toán an toàn.
 • SEO và thân thiện với thiết bị di động . Hầu hết người dùng mong đợi một trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động liền mạch.
 • Hỗ trợ kỹ thuật . Cho dù bạn là người mới tham gia hay không, việc có một nhóm hỗ trợ chuyên dụng có thể trả lời các câu hỏi của bạn luôn hữu ích.
 • Nhiều cổng thanh toán . Đảm bảo rằng khách hàng trực tuyến của bạn có thể dễ dàng thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một số cổng thanh toán phổ biến nhất là PayPal, Stripe và Square.

Bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử

Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh mua sắm trực tuyến nhỏ và cảm thấy nội dung không có trang web, hãy cân nhắc bán hàng trên các sàn Thương mại Điện tử. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời để đưa sản phẩm của bạn đến với người dùng cuối ngay lập tức.

Bạn có thể bắt đầu bán hàng ngay trên các sàn trực tuyến như Amazon và AliExpress. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký tài khoản và bắt đầu thêm sản phẩm.

Nếu bạn muốn tiếp cận nhóm mục tiêu, hãy sử dụng các thị trường trực tuyến thích hợp như BestBuy cho đồ điện tử, Wayfair cho đồ gia dụng và Zalando cho đồ thời trang.

Trong khi đó, đối với chợ mặc cả tập trung, bạn có Tophatter , Tanga , và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn muốn bán dịch vụ của mình, hãy xem xét các thị trường làm việc tự do như Fiverr và Upwork .

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho “Thương mại điện tử là gì” và biết cách bắt đầu một cửa hàng trực tuyến e-commerce, đã đến lúc chọn một thị trường ngách, tìm nhà cung cấp và xây dựng việc kinh doanh của bạn.

Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ khởi động công việc kinh doanh trực tuyến của mình một cách suôn sẻ và đạt được thành công về lâu dài.

Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử, hãy đảm bảo chọn một nền tảng cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để điều hành một cửa hàng trực tuyến thành công.